100g thịt vịt bao nhiêu Calo? Ăn thịt vịt có tác dụng gì?
Các món ăn chế biến từ thịt vịt đều rất phổ biến và được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, dinh dưỡng. Vậy bạn có biết thịt vịt bao nhiêu calo? Giá trị dinh dưỡng trong thịt vịt như thế nào và liệu ăn thịt vịt có béo không? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!
100G THỊT VỊT BAO NHIÊU CALO?
Thịt vịt là món ăn thân thuộc trong nhiều bữa ăn gia đình. Thế nên thịt vịt bao nhiêu calo cũng là thắc mắc được nhiều người quan tâm.
Theo nghiên cứu dinh dưỡng, 100g thịt vịt nuôi có cả da sẽ cung cấp:
• 337 calo
• 19g protein
• 28g chất béo
Thực tế, thịt vịt nhiều chất béo nhưng chủ yếu bám ở phần da, vì vậy khi bạn loại bỏ da, lượng calo trong thịt vịt sẽ giảm đi. Bên cạnh đó, calo trong thịt vịt còn có thể thay đổi tùy thuộc vào cách chúng ta chế biến nó.
100g thịt vịt luộc bao nhiêu calo?
100g thịt vịt luộc không thêm gia vị sẽ không làm thay đổi lượng calo, nghĩa là nó vẫn chứa 337 calo. Ăn thịt vịt luộc sẽ giúp bạn kiểm soát calo nạp vào tốt hơn nên rất thích hợp với người đang trong quá trình giảm cân. Thế nhưng cần lưu ý nếu bạn ăn thêm gia vị thì lượng calo sẽ tăng đấy nhé!
100g thịt vịt quay bao nhiêu calo?
Vịt quay là món ăn được yêu thích và thường xuất hiện trong các bữa ăn gia đình, tiệc tùng, tụ họp… Nó được tẩm ướp với rất nhiều gia vị như nước tương, dầu ăn, mật ong… nên có lượng calo cao hơn thịt vịt luộc.
Cụ thể 100g thịt vịt quay cung cấp cho bạn lượng calo là 387.5 calo. Với lượng calo cao như vậy, thịt vịt quay rất khó để cân đối trong thực đơn của những người đang có nhu cầu giảm cân, siết mỡ.
100g thịt vịt nướng bao nhiêu calo?
Vịt nướng được được làm chín trực tiếp trên lửa nên có thể giảm bớt phần nào chất béo trong thịt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, calo trong món vịt nướng khoảng 340. Trong đó phần da vịt vẫn chiếm lượng calo lớn khoảng 210 calo.
100g thịt vịt rang muối bao nhiêu calo?
Thịt vịt rang muối được tẩm ướp với nhiều gia vị nên lượng calo cũng không hề thấp. 100g thịt vịt rang muối có chứa lượng calo khoảng 354 calo. Đây
GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA THỊT VỊT
Chúng ta đã biết thịt vịt bao nhiêu calo ở trên, vậy giá trị dinh dưỡng thì thế nào? Thịt vịt chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như protein, canxi, sắt, phốt pho, cùng các loại vitamin như vitamin D, E, B1, A…Cụ thể:
Giá trị dinh dưỡng | 100g |
Calo (kcal) | 337 |
Protein | 19g |
Carbohydrate | 0g |
Fiber | 0g |
Sugar | 0g |
Fat | 28g |
Cholesterol | 84mg |
Kali | 204mg |
Iron | 2.7mg |
Vitamin B6 | 0.2mg |
Vitamin B12 | 0.3μg |
Magie | 16mg |
Calcium | 11mg |
Vitamin D | 3IU |
Protein trong thịt vịt
Thịt vịt là một nguồn protein hoàn chỉnh với đầy đủ 9 loại axit amin thiết yếu cho hoạt động hàng ngày của các tổ chức trong cơ thể. Mỗi 100g thịt vịt cả da sẽ mang đến cho bạn 19g protein còn nếu chỉ có thịt vịt nạc thì lượng protein lên đến 23,5g.
Protein trong thịt vịt tuy không cao bằng thịt bò, lợn nhưng cũng là một nguồn protein chất lượng để xây dựng và phát triển cơ bắp. Vì vậy ăn thịt vịt sẽ đem đến nhiều lợi ích cho người tập luyện thể hình, thể dục, thể thao.
Ngoài ra, da vịt còn rất giàu glycine – axit amin thiết yếu có điều kiện giúp ngủ ngon hơn và thúc đẩy quá trình làm lành vết thương. 100g thịt vịt cả da có thể mang đến khoảng 1614mg glycine.
Chất béo trong thịt vịt
Vịt có lớp mỡ dày nằm giữa da và thịt, vì vậy hàm lượng chất béo trong thịt vịt tương đối cao. 100g thịt vịt cung cấp đến 28g chất béo, chiếm tỷ lệ lớn trong lượng calo từ thịt vịt. Dù vậy, phần lớn chất béo trong thịt vịt là chất béo không bão hòa lành mạnh và ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bên cạnh đó, trong quá trình chế biến, lượng chất béo trong thịt vịt cũng giảm đi khá nhiều. Bạn càng nấu chín kỹ thì lượng chất béo càng giảm nhiều. Bạn cũng có thể loại bỏ lớp da vịt khi ăn để giảm lượng chất béo nạp vào cơ thể.
Ngoài ra, các phần thịt vịt có độ nạc cao ít chất béo mà bạn có thể cân nhắc tiêu dùng là ức vịt hoặc chân, đùi vịt. Cụ thể, 1 phần ức vịt (85g) chỉ chứa 2g chất béo, trong đó, 0.5g là chất béo bão hòa. Còn phần đùi, chân vịt (85g) có chứa tổng lượng chất béo là 5g. Những con số này đều thấp hơn so với thịt gà.
Vitamin và khoáng chất trong thịt vịt
Trong thịt vịt có nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, trong đó nổi bật là các các vitamin nhóm B.
Vitamin Name | Amout Per 100g (% RDI) |
Vitamin B1 | 12 |
Vitamin B2 | 16 |
Vitamin B3 | 24 |
Vitamin B5 | 11 |
Vitamin B6 | 9 |
Vitamin B12 | 5 |
Vitamin K | 6 |
Vitamin A | 4 |
Vitamin E | 4 |
• Vitamin B là nhóm vitamin quan trọng liên quan đến quá trình chuyển hóa của cơ thể. Nếu thiếu chúng, bạn có thể gặp tình trạng mệt mỏi, thiếu năng lượng và gặp những vấn đề về sức khỏe thần kinh.
• Vitamin K liên quan mật thiết đến quá trình đông máu và việc trao đổi chất của xương.
Bên cạnh vitamin, hàm lượng khoáng chất trong thịt vịt cũng được đánh giá cao. Cụ thể:
Mineral Name | Amount Per 100g (% RDI) |
Selenium | 29 |
Phosphorus | 16 |
Iron | 15 |
Zinc | 12 |
Copper | 11 |
Potassium | 6 |
Magnesium | 4 |
• Selenium: Một nguyên tố vi lượng có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ và cần thiết với nhiều chức năng của cơ thể.
• Phosphorus: Khoáng chất quan trọng với một số quá trình chuyển hóa trong cơ thể.
• Iron: Tham gia vào quá trình tạo hồng cầu và vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.
LỢI ÍCH TUYỆT VỜI KHI ĂN THỊT VỊT
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Theo Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ, ăn thịt vịt vừa đủ tốt cho hoạt động chức năng của tim. Bởi vì thịt vịt có chứa nhiều chất béo có lợi như omega 3 và omega 9.
Omega 3 trong thịt vịt có thể cải thiện lượng cholesterol tốt HDL, giảm chất béo trung tính, huyết áp đồng thời giảm hình thành mảng bám và các cục máu đông. Từ đó, ngăn chặn các nguy cơ gây ra bệnh tim mạch.
Bên cạnh đó, omega 9 trong máu vịt cũng tương tự như dầu oliu, có thể tương trợ hạn chế xơ vữa động mạch thường xuất hiện ở người lớn tuổi.
Xây dựng và phát triển cơ bắp
100g thịt vịt nạc cung cấp 23.5g protein, ít calo và rất ít chất béo, là nguồn protein tốt cho việc xây dựng, phát triển cơ bắp. Việc kết hợp tập luyện cùng với thực đơn khoa học, đa dạng nguồn protein từ động vật trong đó có thịt vịt sẽ giúp bạn duy trì khối lượng cơ bắp kể cả khi tuổi tác tăng lên.
Bên cạnh đó, glycine – axit amin có nhiều trong da vịt cũng tương trợ phục hồi cơ bắp sau tập luyện đồng thời phòng ngừa dị hóa cơ hiệu quả.
Tăng cường sức khỏe xương
Các nghiên cứu khoa học cho thấy việc tiêu thụ các protein động vật như thịt vịt góp phần cải thiện mật độ và sức mạnh của xương. Bên cạnh đó, thịt vịt giàu canxi, phốt pho đều là những dưỡng chất tốt cho xương. Vitamin K trong thịt vịt cũng tương trợ việc trao đổi canxi giữa máu và xương hiệu quả hơn.
Tăng năng lượng và sức khỏe thần kinh
Thịt vịt rất giàu các vitamin nhóm B nhất là vitamin B3 – vi chất có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa thực phẩm tiêu thụ thành năng lượng để hoạt động. Nó cũng liên quan mật thiết đến hoạt động của hệ cơ, thần kinh và chức năng nhận thức trong não bộ. Ăn thịt vịt giúp bạn có nguồn vitamin B phong phú để chuyển hóa năng lượng đồng thời giảm nguy cơ gặp phải các vấn đề sức khỏe thần kinh.
Gia tăng sức đề kháng
100g thịt vịt cung cấp khoảng 12% nhu cầu kẽm hàng ngày của cơ thể – nằm trong nhóm thực phẩm giàu kẽm. Vi chất này tham gia vào quá trình tổng hợp và bài tiết hormone tăng trưởng góp phần chống nhiễm khuẩn, tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể.
Giảm căng thẳng, cải thiện chất lượng giấc ngủ
Bao gồm cả da vịt, 100g thịt vịt cung cấp đến 1614mg glycine. Axit amin thiết yếu có điều kiện này có thể làm dịu các tác động thần kinh ảnh hưởng đến não.
Nghiên cứu cho thấy 3g glycine trước khi đi ngủ có thể giúp thời gian đi vào giấc ngủ ngắn hơn, đồng thời giảm buồn ngủ ban ngày, tăng khả năng nhận thức của não bộ. Vì vậy, ăn thịt vịt có thể giúp bạn đi ngủ nhanh hơn và tỉnh táo hơn khi dậy.
Chống oxy hóa
Selen – khoáng chất có nhiều trong thịt vịt là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Nó có thể ngăn ngừa sự xâm nhập của các mầm bệnh, bảo vệ tế bào và chống viêm. Bên cạnh đó, cung cấp đủ lượng selen hàng ngày cũng rất tốt cho sức khỏe tuyến giáp.
Đặc biệt, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng , những phụ nữ cao tuổi có nồng độ selen thấp có nguy cơ bị tử vong cao hơn trong vòng 5 năm.
ĂN THỊT VỊT CÓ BÉO KHÔNG?
Thịt vịt bao nhiêu calo đã có câu trả lời vậy ăn thịt vịt có mập không? Câu trả lời là nếu ăn uống điều độ và khoa học.
Thịt vịt có hàm lượng chất béo cao nhưng hầu hết là các chất béo tốt. Chưa kể lượng chất béo này chủ yếu nằm ở lớp mỡ giữa da và thịt nên dễ dàng loại bỏ và cũng giảm bớt khi chế biến. Các phần thịt vịt nếu loại bỏ da thì tỷ lệ chất béo rất thấp, còn ít hơn cả thịt gà. Vì vậy bạn có thể yên tâm khi thêm nó vào chế độ ăn uống.
Bên cạnh đó, thịt vịt giàu protein nên sẽ giúp bạn nhanh cảm thấy no và no lâu hơn khi ăn. Điều này sẽ tương trợ giảm cảm giác thèm ăn, ngăn cản việc bạn ăn vặt nhiều làm tăng calo tiêu thụ.
Tóm lại, ăn thịt vịt bổ dưỡng và không gây tăng cân. Tuy nhiên bạn phải ăn thịt vịt đúng lượng, chỉ nên dùng 2 lần 1 tuần và phối hợp dinh dưỡng cân đối. Với những người đang ăn kiêng nên bỏ da vịt, chỉ ăn phần thịt nạc để tránh tiêu thụ quá nhiều calo.
ĂN NHIỀU THỊT VỊT CÓ TỐT KHÔNG?
Thịt vịt là thực phẩm dinh dưỡng, thơm ngon nhưng không có nghĩa ăn nhiều là tốt. Trong da vịt chứa nhiều chất béo, dù hầu hết là chất béo tốt nhưng vẫn có chất béo bão hòa, nếu ăn quá nhiều sẽ không tốt cho tim mạch.
Bên cạnh đó, thịt vịt có tính hàn nên không thích hợp với những người tiêu hóa kém hay thể trạng không tốt. Những đối tượng này ăn nhiều thịt vịt sẽ khiến tình trạng sức khỏe trầm trọng hơn.
Ngoài ra, thịt vịt còn giàu protein nhân purin – nguyên nhân gây ra tình trạng axit uric cao nên người bị gout không nên ăn nhiều, thậm chí phải hạn chế để tránh bệnh tiến triển nặng hơn.
Bài viết trên đã giải đáp thịt vịt bao nhiêu calo cũng như giá trị dinh dưỡng và tác dụng của thịt vịt. Tóm lại đây là món ăn dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe nhưng cần ăn uống điều độ, khoa học.
No comments